Sẽ ra sao khi ra trường mà không có kỹ năng ngoại ngữ ?

Xã hội phát triển, đất nước hội nhập, ngày càng có nhiều tập đoàn, công ty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Trước những cơ hội đó, tiếng Anh trở thành công cụ đắc lực và chủ yếu để người lao động thể hiện khả năng của mình. Tuy nhiên sinh viên trên khắp cả nước vẫn còn đang lao đao khi tiếp xúc với tiếng Anh, tuy biết tầm quan trọng thực sự của tiếng Anh nhưng sinh viên Việt Nam vẫn khó mà tiếp cận được. Vậy sẽ ra sao khi ra trường mà không có kỹ năng ngoại ngữ, cùng Internship tìm hiểu nhé.

Vì sao sinh viên kém tiếng Anh?

Theo khảo sát của Vụ Giáo dục Đại học về việc sinh viên sau khi ra trường đáp ứng yêu cầu kỹ năng tiếng Anh, có khoảng 49,3% sinh viên đáp ứng được yêu cầu của người sử dụng, 18,9% sinh viên không đáp ứng được và 31,8% sinh viên cần đào tạo thêm. Điều này cho thấy hơn nửa số sinh viên sau khi ra trường không đáp ứng đủ yêu cầu về kỹ năng tiếng Anh. Đây là một thực trạng đáng lo ngại khi nhiều sinh viên ra trường nhưng vẫn chưa trang bị kỹ càng ngoại ngữ và các kỹ năng cần thiết, kéo theo tỷ lệ thất nghiệp sau ra trường cao.

Việc học ngôn ngữ nên được phát triển đồng đều cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Nhưng trên ghế nhà trường sinh viên chỉ được đào tạo tốt về ngữ pháp và vẫn chưa thể thực hành nhiều kỹ năng nghe nói của mình nên dẫn đến tình trạng yếu tiếng anh khi áp dụng vào thực tế.

Tiếng Anh cần thiết như thế nào khi đi làm

Việc học ngoại ngữ cũng giống như một đứa trẻ học tiếng mẹ đẻ, luôn phải bắt đầu bằng việc lắng nghe sau đó bắt chước và tập nói, dần mới hình thành kỹ năng viết và đọc. Nhưng ta lại được học ngược lại hoàn toàn, sau ra trường ai cũng giỏi đọc hiểu và có thể trả lời email công việc thành thạo tuy nhiên khi giao tiếp bên ngoài thì các bạn lại ấp úng và thiếu tự tin, điều này góp phần không nhỏ vào việc bỏ lở cơ hội làm việc trong môi trường quốc tế vì không những chỉ cần kiến thức chuyên môn là đủ đôi lúc bạn cần tiếp xúc, giao tiếp với khách hàng nước ngoài.

Sẽ ra sao khi ra trường mà không có kỹ năng ngoại ngữ?

Rõ ràng nếu so giữa một người điểm trung bình đại học ở mức giỏi mà không có tiếng anh có thể cơ hội việc làm và lương sẽ ít hơn so với một người tốt nghiệp với điểm khá nhưng kỹ năng tiếng Anh thành thạo.

Cách để cải thiện

Sinh viên cần chủ động hơn với kiến thức ngoại ngữ của mình, nên trao dồi kĩ năng nghe nói từ sớm, và gạt bỏ tâm lý sợ khó khi học tiếng Anh. Các bạn hoàn toàn có thể tự học qua giáo trình miễn phí hoặc có phí trên mạng, từ các lớp office đến online, thực chiến giao tiếp với bạn bè nhiều hơn, việc tiếp xúc tiếng Anh với tầng suất nhiều cũng phần nào giúp nâng trình một cách thụ động.

Trong thời đại hội nhập phát triển, tiếng Anh dần trở thành thứ quan trọng hơn bao giờ hết, nó gắn liền với sự thành công của một người. Bài viết trên Internship đã giúp cho bạn phần nào có được câu trả lời cho câu hỏi sẽ ra sao khi ra trường mà không có kỹ năng ngoại ngữ. Chúc bạn sớm nhận ra được vấn đề và ngày càng nâng cao được trình độ của bản thân.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top