Kinh nghiệm làm trái ngành | Ai cũng có thể học lập trình được | Bỏ học bổng | My career story.

Mình vẫn rất là ám ảnh cái môn tin học. Pascalsự thất vọng của mình đó quá lớn. Khi mà bạn bè mình học năm 3 chuẩn bị ra. trường, có nhiều bạn đã bắt đầu đi làm. thực tập, thì mình vẫn đang học năm nhất đại học. Xin chào Mình tên là Trâm, hiện tại thì.

Mình vẫn rất là ám ảnh cái môn tin học. Pascalsự thất vọng của mình đó quá lớn. Khi mà bạn bè mình học năm 3 chuẩn bị ra. trường, có nhiều bạn đã bắt đầu đi làm. thực tập, thì mình vẫn đang học năm nhất đại học. Xin chào Mình tên là Trâm, hiện tại thì. mình đang sinh sống học tập và làm việc. tại Helsinski, Phần Lan. mình nghĩ là đây sẽ là một trong những. video đầu tiên ở trên YouTube channel của mình. như mọi người đã đọc từ cái tựa đề của video. thì mình sẽ chia sẻ cái câu. chuyện của mình lại làm như thế nào học. sinh chuyên văn như mình có thể trở. thành một lập trình viên thì thực ra là. cách đây không lâu mình có chia sẻ trên. một cái status của mình trên Facebook là. cập nhật chuyện học hành của mình ấy . và có rất là nhiều bạn cũ đã bất ngờ tại vì. mình đã trở thành một lập trình viên. và mọi người hỏi thăm rất là nhiều cũng như là.

Mình nằm vùng ở rất là nhiều group. lập trình của Việt Nam và mình nhận ra là. cái nhu cầu và mọi người muốn đổi ngành. đổ việc làm trái ngành rất là nhiều. mình là một người có kinh nghiệm cho chuyện này. hi vọng là những có thể chia sẻ. một chút cái trải nghiệm của mình đến. với các bạn để có thể động viên và cổ vũ các bạn. Chúng ta có thể cùng nhau xây dựng một cái . cộng đồng lập trình ở Việt Nam. Đúng không ạ :>?. Kê !. Bây giờ là để xem nào. là 7 giờ, trời vẫn còn khá sáng. nhưng mà trông có thể là sắp mưa người ta thì. mình vừa mới đi làm ra và mình kiểu. cảm giác muốn quay video ngày hôm nay. Mình đã vào cái công việc này và hi vọng là. cái chất lượng âm thanh nó không kiểu bị. quá tệ, quá ồn :). mưa rồi. xin chào mọi người một lần nữa. Lúc chiều thì mình khi mình đang quay. video thì trời bị mưa cho nên mình phải quay trở về nhà.

Bây giờ thì mới có thể ngồi tiếp tục đc. thì đầu tiên mình muốn nói sơ sơ. kiểu cái background của mình. thì như mình đã giới thiệu mình là một học sinh chuyên văn. mà cấp 1 cấp 2 cấp 3 của mình. thì mình đều học văn ấy. thì như mọi người cũng có thể quan sát được. là những người học văn tốt thì. thường sẽ không học tốt các môn tự nhiên cho lắm. mình cũng là một người như vậy :((. mình nghĩ là mình cũng có một cái sự. logic khá là cơ bản nhưng mà . còn những cái thành tích ở trên lớp trên trường của mình. thì mình chủ yếu là do chăm chỉ luyện tập. mà do một phần rất nhiều là do. thầy luyện thi toán của mình lúc đấy. thì để em có thể học code bắt đầu học code. và làm lập trình viên như bây giờ. thì mình đã tốn 3 năm và 2 trường đại học khác nhau. Tại vì lúc đó bảo mình loay hoay rất nhiều. mình mất rất nhiều thời gian để.

Tìm kiếm khi định hướng nghề riêng của mình. Lúc đấy mình không biết là mình. muốn làm gì đâu và. muốn trở thành người như thế nào. Thì quay ngược thời gian một chút. 2017, lúc mình thi đại học thì mình nghĩ. là mình đã rất là cố gắng cho các kì thi đó. cảm giác là tất cả các sự nỗ lực, kiểu. cả cuộc đời mình chưa bao giờ. mình chăm chỉ bằng cái lúc ấy luôn . Thì cuối cùng là số điểm mình đạt được cũng tương đối tốt. cho nên mình đã có 1 cái hi vọng. rất là cao là mình có thể đậu được vào ngôi trường. mơ ước của mình lúc đó . là trường Đại học Ngoại thương. Nhưng mà mình đã bị trượt và mình đã nhập học. Trường đại học Khoa học Xã hội Nhân văn . Khoa quan hệ quốc tế thì mình nghĩ đây cũng. là một cái sự chọn khá là phù hợp với mình. tại mình cũng thích kết nối. giao lưu, cũng thích kiểu organizing các thể loại. Tuy nhiên nhưng mà cái lúc đó cái sự thất.

Vọng của mình nó quá lớn nên là sau khi mình nhập học ở trường học KHXHNV mười ngày thì mình đã rút hồ sơ và mình quay trở về Đà Nẵng để học SAT và chuẩn bị hồ sơ để đi du học rồi kiểu sau khi mà mình đậu được trường ở bên Phần Lan và qua Phần Lan học thì mình vẫn học International business and Logistics Trường Metropolia Và cái chuyên ngành của mình là mình học Tài chính Kế toán, tại mình nghĩ đơn giản là nếu mà mình học ở Ngoại thương thì chắc mình cũng sẽ học cái ngành ấy thôi nhưng mà sau một thời gian học thì vẫn cảm thấy khá là chán nản và mông lung tại vì mình cảm thấy bạn bè của mình rất là giỏi còn mình thì mặc dù mình rất là cố gắng đến lớp mỗi ngày nghe thầy cô giảng, đọc sách,..

Làm bài tập, nhưng mà mình cảm thấy rất là không có nhiều động lực để học tiếp và mình cũng cảm giác như là mình không có muốn làm trong cái này này khi mình tốt nghiệp ra trường nhưng mà mặt khác mình cũng không có một cái sự lựa chọn nào khác mình không biết lúc đấy mình sẽ làm gì Cho nên là kiểu càng mông lung thì nó càng trở nên kiểu mông lung hơn í thì lúc đó bạn cũng nhà mình anh ấy học IT thì anh đi mới giới thiệu cho mình là mình có thể thử học lập trình xem như thế nào nhưng mà lúc đấy mình không học lập trình tại vì mình vẫn rất là ám ảnh cái môn tin học Pascal hồi phổ thông cho đến khi mình đi làm thêm thì mình gặp một chị đấy Và chị ấy rất là cool khi mà mình chia sẻ rằng mình đang rất là mất định hướng mà không biết học gì thì à chị ấy có nói là em học code đi Và mình cũng thấy chị ấy là một người

Chị ấy học lập trình ở trường Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh Sau đấy chị đi làm ở Việt Nam cũng như đi làm ở nước ngoài sau đó chị đến Phần Lan và làm IT Manager Kiểu, chị ấy rất là inspire mình cái câu nói của chị nó rất là đơn giản mà không có triết lí gì cả nhưng mà nó cũng đã cổ vũ mình rất là nhiều và lúc ấy thì mình mới bắt đầu kiểm cho mình một cơ hội để thực sự là, kiểu, dám cố gắng để học lập trình thì mình đã dùng 15 tín chỉ tự chọn của mình ở trường đại học để học các môn học lập trình thì được một cái là ở các trường đại học ở Phần Lan rất là hay Nó luôn cho mình 15 tín chỉ tự chọn để mình thích học gì học, thì khi mình học những cái môn rất là cơ bản kiểu Software Orientation, Database and Data Structure,

Những cái môn rất là đơn giản mình cảm thấy là . thực ra là nó cũng không có đến nỗi quá khó. và mình cảm giác là cảm thấy mình có. thể học được và mình đã nắm được thời cơ. mà mình đã biết là đây chính là cái thứ. mình có thể trau dồi và luyện tập. và có thể làm việc với nó trong tương lai. Bây giờ thì có cái khó khăn khác. đối với mình, đó là mình phải vừa đi học, . học Finance ấy, vừa đi làm thêm. Và mình phải vừa học code thì lúc đó. mình rất là stress, mình rất là mệt mỏi. Cho nên là mình đã có một cai quyết định khá là táo bạo. là mình đã QUIT, nghỉ trường đại học hiện tại của mình. mặc dù là cái trường đấy cho mình học bổng. để mình thi lại vào một cái trường khác, để mình có thể học IT. và mình Và cái trường này thì không cho mình học bổng. thì đó là một cái quyết định khá là táo bạo của mình nhưng mà mình nghĩ là.

Nó cũng khá là cần thiết và cái đó chính là. cái lúc mà mình thực sự bắt đầu học IT. thì tại vì là mình phải đóng tiền học ở cái trường này ấy cho nên là mình đã cố gắng học rất là nhanh. tự học rất là nhiều để có thể tiết kiệm tiền một cách nhanh nhất. Nên là khoảng hơn một năm thì mình đã học gần. hết các môn ở trên trường thì cách mình học là mình học ở trên các nền tảng như là . và một cái khóa ở trường đại học Helsinski. Mặc dù là mình đi du học nhưng mà cái học lập trình bằng. tiếng Anh cũng là một cái gì đó nó hơi. mới với mình, tại vì nó có rất là nhiều. khái niệm và những cái kiểu là. những cái từ chuyên ngành Technical Term. rất là khó hiểu, không dễ tiếp cận đối với mình cho nên là mới bắt đầu thì . Lúc bắt đầu thì mình có một cái khóa Html của anh Tuấn dạy và mình cũng học thêm một. khóa phần mềm của mình không nhớ tên anh ấy.

Nhưng mà anh có cái YouTube là. thì sau khi học hai khóa đấy xong. thì mình cũng nắm được cơ bản các khái niệm trong lập trình, thì mình bắt đầu có thể. tự đọc được documentation và mình bắt đầu tự học thêm những cái nguồn khác. thì mình học tiếp các khóa về Javascript trên Udemy và. học về CSS cũng như là Data Structure trên Freecodecamp. Sau khi mình học hai khóa đấy xong thì mình có học thêm một khóa nữa . trên University of Helsinki là. Full Stack Open và mình rất là highly recommend . mọi người học cái khóa này tại vì cái khóa này viết rất là đầy đủ, rất là chi tiết. và lúc mà mình nó đã giúp ích mình rất là nhiều trong quá trình chuẩn bị phỏng vấn. Hầu như là mỗi lần mình phỏng vấn thì mình đều mở lại cái trang này . để mình ôn lại các kiến thức về lập trình của mình. thì quá trình xin việc của mình cũng.

Khá là gian nan sau khi mình học lập trình. được khoảng một năm thì mình bắt đầu . bắt đầu đi rải đơn xin việc và mình rải cũng tương đối nhiều nhưng mà không có công ty nào nhận mình cả. kể cả là mình xin vào vị trí thực tập, thì mình nghĩ có. rất là nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân chính. chắc là mình cũng còn mới trong cái ngành này, mình chưa đủ cái kỹ năng cần thiết để đi làm. cho nên là mình đã chuẩn bị học kỹ hơn và đầu tư hơn mà những cái cách. mình có thể xin việc được, giống như là. mình làm portfolio, viết CV lại tốt hơn. đầu tư vào các project cá nhân cũng như là mình đầu tư thêm vào cái Cover Letter. thì sau đấy khoảng 4, 5 tháng nữa thì mình lại xin việc, rải đơn một lần nữa. Và lần này thì mình nhận được job offer. 3 job offer. Hiện tại thì mình đang làm ở một công ty fintec ở Phần Lan.

Mình làm ở đây được 8 tháng rồi, mình bắt đầu làm từ năm . tháng 11 năm 2021 được khoảng 8 tháng. thì đến bây giờ thì mọi chuyện khá là oke. mình hiện tại đang làm ở vị trí FrontEnd . nhưng mà mình sắp tới mình cũng hi vọng là mình có thể học thêm được về BackEnd. và trở thành một Fullstack hoặc là mình có thể học thêm về Front-End để, kiểu, . mình biết thêm về cái FrontEnd chẳng hạn. Yea, thì đó là cái câu chuyện của mình. đến cuối video thì mình cũng chỉ muốn nói với các bạn là mình đã từng là một. người không biết bản thân mình muốn gì làm gì, mình đã rất là lạc lõng và rất là. mông lung, mình đã tốn rất nhiều thời gian, ba năm, để có thể, kiểu, khi mà. bạn bè mình học năm 3 chuẩn bị ra trường. và có nhiều bạn đã bắt đầu đi làm thực tập. thì mình vẫn đang học năm nhất đại học. thì mình biết là thấy cái cảm xúc đấy,.

https://www.youtube.com/watch?v=uHgR9g__taU

https://youtu.be/uHgR9g__taUMình vẫn rất là ám ảnh cái môn tin học. Pascalsự thất vọng của mình đó quá lớn. Khi mà bạn bè mình học năm 3 chuẩn bị ra. trường, có nhiều bạn đã bắt đầu đi làm. thực tập, thì mình vẫn đang học năm nhất đại học. Xin chào Mình tên là Trâm, hiện tại thì.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top