TOP các dấu hiệu lừa đảo cần tránh khi đi tìm việc:

1. Post tuyển dụng không ghi rõ ràng, và lương có vẻ khá hời (2-300k/ngày hoặc vài chục – trăm nghìn/bài viết vài trăm chữ) ~ Chúng ta đều biết rate cho writer bèo ntn rồi -> Vì vậy, nếu thấy bất kỳ điều gì khả nghi phải đặt câu hỏi luôn.
2. Inb hỏi JD thì ko gửi JD luôn mà hỏi hàng tá câu hỏi như bạn bao nhiêu tuổi, bạn có tài khoản ngân hàng không, bạn đã làm việc này từ trước bao giờ chưa (câu này thì tùy tình huống)…
3. Gửi 1 link FB khác kêu inb vô đó, hoặc kêu tham gia nhóm zalo, telegram. Cùng với đó là nếu mình ko inb hoặc tham gia nhóm thì tỏ ra vô cùng nhiệt tình, liên tục nhắn hỏi bạn đã inb chưa, đã tham gia nhóm chưa… => Rõ ràng người tìm việc writer ko thiếu nên ko cần thiết phải quá nhiệt tình như thể sắp mất 1 con mồi như vậy.
4. Hiện giờ hình thức lừa đảo vô cùng đa dạng. Nên ko rõ bây giờ bọn này dùng cách gì với writer. Năm ngoái thì có kiểu viết comment hay đoạn văn ngắn rồi trả 10-20k/comment hay đoạn văn. Sau đó nó dẫn ra mua khoá học/đóng vài trăm nghìn mới được làm tiếp. -> Ko biết hình thức là gì nhưng tựu chung là nếu tụi nó bắt mình phải nôn tiền ra thì đừng bao giờ làm. Kể cả là bỏ 20-40k ra lgi đó rồi nó bắn về cho 100k thật thì cũng chỉ là cái mồi dẫn cho 1-2 đơn đầu. Sau đó là mất trắng, số tiền có thể lên đến cả trăm triệu. Năm ngoái vụ này lên VTV24 rồi, năm nay chắc chắn vẫn còn nhưng mình ko rõ nó biến tướng khác ntn vì nếu dùng cách cũ thì có thể nhiều ng đã biết rồi nên ko lừa đc.
Tết nhất rồi nhiều bạn muốn kiếm thêm việc thì phải cảnh giác cao với nhiều chiêu trò lừa đảo. Thấy cgi kiếm ăn dễ quá thì tuyệt đối phải cảnh giác thật cao.
Chúc cả nhà 1 kỳ nghỉ lễ ấm no.
Scroll to Top