[MỨC LƯƠNG CỦA SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG NGÀNH MARKETING LÀ BAO NHIÊU?]

Xin chào mọi người, là một sinh viên sắp bước chân vào cuộc đua “cơm áo gạo tiền”. Vậy nên em lên đây, mong muốn nhận được những kinh nghiệm, chia sẻ của các anh chị đi trước về ngành Marketing và tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp cho bản thân ạ.
Giới thiệu sơ qua về Profile của bản thân: Em sinh năm 2002, hiện chưa ra trường (vì còn một khoá luận) nhưng vẫn có thể làm full-time. Em đã có gần 2 năm kinh nghiệm làm việc ở vị trí TTS và CTV Marketing với các công việc: Content, Planner, TikTok Creator ở 3 công ty (là các công ty Client không phải Agency nhưng đều là các tập đoàn lớn ạ).
Em có 3 cầu hỏi/ vấn đề mong mọi người hỗ trợ giải đáp:
1. Mức lương cho sinh viên ngành Marketing mới ra trường là bao nhiêu?
Dạo quanh các trang tìm việc lớn như TopCV, CareerBuilder, JobGo, Glints hay các group tuyển nhân sự trên FB em thấy mức lương dao động từ 7-9 triệu cho nhân sự có kinh nghiệm 1-2 năm, thậm chí là 3 năm (bên mảng Content/ Media/ Copywriter). Vì cũng chưa nắm rõ phổ lương của ngành nên em có hơi thất vọng, em nghĩ mức lương thấp nhất cũng rơi vào khoảng 10-12 triệu. Là do thị trường down-trend, ngành Marketing không còn như xưa hay đó giờ mức lương vẫn vậy và do em ảo tưởng ạ?
2. Chọn đam mê hay theo tiếng gọi đồng tiền?
Em vừa nhận được offer tại hãng thời trang cao cấp, vị trí Content Creator với mức lương cơ bản là 8 triệu ạ (có thêm trợ cấp và KPI), đây là nơi có lương cao nhất trong tất cả những công ty em apply. Nhưng định hướng của em là theo Planner Marketing hoặc Copywriting tại Agency nên em chưa thật sự hài lòng với công việc này cho lắm. Lý do em apply vào Client là do không Agency nào phản hồi mail xin việc của em hết ạ (em thất nghiệp cả tháng rồi nên cũng “cố đấm ăn xôi”). Em đánh giá rằng có thể là do chưa có nhiều kinh nghiệm và mới chỉ thực tập ở Client nên em chưa vào được vòng gửi xe nữa.
Vậy nên em khá băn khoăn có nên nhận một công việc em không thật sự happy hay chờ đợi job mà em yêu thích ạ?
3. Góc cơ hội
Sẵn đây, có anh chị nào bên Agency đang tuyển nhân sự với các vị trí: Planner, Copywriting, Content Creator,… tại HCM, với mức lương (7-10tr) thì cho em xin thông tin với nhé ạ, em sẽ gửi CV và Portfolio ngay. Em biết bản thân chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng em sẽ lấy niềm đam mê, sức trẻ, nhiệt huyết, OT ngày đêm để bù lại sự thiếu sót này ạ.

Chị cho em 1 cái khung lương tương đối ở SMEs nhé:

1 năm (6-8), 2 năm (9-12), 3 năm (12-15),

đầu 2 thường là quản lý. Kinh nghiệm TTS vs CTV ở tập đoàn lớn thì cũng phải tùy nhà tuyển dụng mới đánh giá cao hay ko em ạ. 10-12 cho starter ko phải ko có nhưng ít lắm em


Mức lương là khoản doanh nghiệp trả được và em có thể mang lại giá trị cho doanh nghiệp. Có thể em tự nhận xét đúng là mình đang bị ảo tưởng á. Vì kinh nghiệm của em chỉ là trên lý thuyết mà em nói thôi, còn doanh nghiệp nhìn vào thực tế sẽ thấy em đòi hỏi nhiều. Thời điểm hiện tại khá khó khăn để có thể đáp ứng hài hòa cả hai phía. Nên hoặc em chấp nhận thiệt thòi một chút, hoặc em nhẫn nại một chút tìm được đơn vị phù hợp thôi.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top