THỰC TẬP KHÔNG LƯƠNG SAO PHẢI NGẠI?

Câu chuyện thực tập không lương có lẽ là vấn đề quá quen thuộc với các bạn thực tập sinh, có rất nhiều lý do để các bạn sinh viên thực tập sớm như: muốn làm đẹp CV, lấy thêm kinh nghiệm thực tế,…vậy sẽ ra sao khi công ty bảo vị trí thực tập này sẽ không có lương và như thế là tốt hay xấu, nên hay không nên, hãy cùng Internship giải đáp vấn đề này nhé nhé.

 Ưu điểm khi thực tập không lương
  • Công ty không yêu cầu kinh nghiệm
  • Dễ dàng ứng tuyển và có cơ hội được nhận cao
  • Luôn là lựa chọn ưu tiên của các bạn lần đầu làm thực tập sinh
  • Đương nhiên áp lực về công việc sẽ ít
  • Được linh động về thời gian
Nhược điểm khi thực tập không lương
  • Áp lực về tài chính là chuyện hiển nhiên
  • Dễ có suy nghĩ cho rằng doanh nghiệp đang bóc lột mình khi mà bạn làm một công việc trong 2 – 3 nổ lực vì nó nhưng không nhận được gì.
  • Vì thiếu vitamin “M” nên chưa thực sự chú tâm vào công việc.
Luật lao động Việt Nam nói gì về lương ở vị trí thực tập?

            Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có bộ luật nào bắt buộc doanh nghiệp phải “có lương” cho vị trí này. Theo Điều 12.6 Luật giáo dục đại học năm 2012 và Điều 97 Luật giáo dục năm 2005 không có quy định ràng buộc về nghĩa vụ của doanh nghiệp phải chi trả các khoản lương cho sinh viên thực tập trong thời gian này. Do vậy, doanh nghiệp và sinh viên có thể ký kết một thỏa thuận thực tập quy định rõ quyền và trách nhiệm của các bên trong thời gian thực tập. Nội dung của thỏa thuận có thể quy định như: thời gian thực tập, công việc thực tập, các khoản trợ cấp (trợ cấp ăn, ở, đi lại). Ngoài ra doanh nghiệp có thể mua bảo hiểm tai nạn cho sinh viên khi xét thấy cần thiết (luật không bắt buộc).

Doanh nghiệp nghĩ gì với thực tập sinh không lương

            Vì tiết kiệm được chi phí nên sẽ có rất nhiều công ty chọn chương trình này. Khi mà điện, nước, vị trí làm việc trong công ty, thời gian leader đào tạo tất cả đều có thể quy ra thành tiền. Hơn nữa trong khoản thời gian này đa phần bạn chưa mang lại giá trị gì cho công ty mà chỉ đang học hỏi và trao dồi kinh nghiệm từ phía doanh nghiệp. Tuy nhiên vẫn có doanh nghiệp có chính sách trợ cấp cho nhân viên khi đi thực tập.

Vậy còn thực tập sinh nghĩ gì?

            Tất nhiên đi thực tập mà còn có lương thì sẽ thích hơn rất nhiều so với thực tập không lương. Vấn đề lớn nhất ở đây vẫn là bạn đến công ty để học hỏi kinh nghiệm, cần một nơi để áp dụng kiến thức, những gì các bạn được học ở trường áp dụng nó vào thực tế, xây dựng nền tảng cho nghề nghiệp tương lai, tạo dựng mối quan hệ,…Một số ngành đặc thù như sân khấu điện ảnh chẳng hạn, được lên sân khấu dù là vai quần chúng hay chạy việc hậu đài thì các bạn vẫn sẵn lòng để có cho mình cơ hội cọ sát với thực tế, biết đâu sự đam mê của bạn được người khác nhìn nhận thì cơ hội nghề nghiệp của bạn tăng cao rất nhiều.

            Đối với các bạn cá tính năng động, chủ động cho tương lai của mình thì các bạn này hoàn toàn không sợ thiếu việc, họ có rất nhiều cơ hội để lựa chọn, và đương nhiên trong đó có thực tập có lương. Thế còn các bạn trẻ “bình thường” thì sao? Thành tích bình thường, kết quả học tập bình thường, mối quan hệ xã hội bình thường, như thế sẽ rất khó tìm được một công việc, vậy việc lựa chọn thực tập không lương sẽ luôn là ưu tiên của đối tượng này.

Nhưng điều quan trọng khi thực tập vẫn phải làm là

Nên đọc kĩ hợp đồng hay thoả thuận: khi bạn được nhận bạn nên hỏi rõ về thời gian làm việc, có lương hay không, trách nhiệm công việc, yêu cầu của công ty, lợi ích khi thực tập,…tìm hiểu kĩ để đảm bảo quyền lợi của mình.

Đừng để bản thân trở nên vô ích: Dù là có hay không lương hãy cố gắng tạo nên giá trị cho bản thân và cho công việc, đừng bao giờ đỗ lỗi rằng do không có lương nên không có động lực làm việc, nên nhớ bạn đi thực tập là bỏ công sức để lấy lại kinh nghiệm nhiều hơn là kiếm tiền.

Đừng từ chối một công cơ hội chỉ vì nó không có lương và cũng đừng theo đuổi một công việc chỉ vì nó có tiền, hãy tìm kiếm cơ hội thực tập mà ở đó tối ưu được nhu cầu học hỏi và phát triển bản thân của bạn. mỗi người có một cơ hội, một hoàn cảnh riêng biệt, ai cũng sẽ muốn có cho mình một công việc thực tập có lương nhưng không phải cứ muốn là được, nếu đã chấp nhận đi làm không lương thì đừng có những suy nghĩ tiêu cực rằng bản thân thua thiệt hay tự áp lực bản thân khi so sánh với người khác. Có ai thực tập cả đời đâu, khoản thời gian đó sẽ qua nhanh thôi, điều quan trọng là sau kì thực tập bạn đọng lại được những gì, tiền chỉ là một yếu tố quan trọng trong rất nhiều yếu tố quan trọng khác mà thôi.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top