Tại sao sinh viên ra trường lại thất nghiệp?

Theo thống kê của Tổng cục thống kê Việt Nam, quý 2 và 6 tháng đầu năm 2022 thì hằng năm có hơn 400.000 sinh viên ra trường. Tuy nhiên con số thất nghiệp lên đến gần 200.000 lao động, chiếm tới 50%, chưa kể chuyện chuyển ngành và làm trái ngành. Điều này làm lãng phí nguồn lực cũng như thời gian đào tạo. Vậy có những nguyên nhân chính nào, cùng Internship tìm hiểu nhé.

Đến từ chính bản thân sinh viên

Đa phần các em học sinh hiện nay đều chọn sai ngành, sống cho ước mơ nghề nghiệp của người khác, đa phần nghe theo bạn bè hoặc sự sắp đặt kỳ vọng của bố mẹ. Định hướng nghề nghiệp chưa rõ, luôn chạy theo những nghề “hot” nhưng như thế nào là hot và sẽ hot khi nào thì các bạn không biết.

Tư duy chuyên nghiệp khi đi làm các bạn sinh viên cũng không thực sự có, tính kỷ luật trong tác phong và lối sống khiến các bạn sinh viên bị âm điểm nơi công ty, cùng với “cái tôi của tuổi trẻ” khiến họ khó có thể hoà nhập với môi trường công sở. Ngoài ra rất nhiều bạn sinh viên mới ra trường không có tính trách nhiệm với công việc, tự ý nghỉ ngang khi chỉ vừa mới gặp một vài sự cố nhỏ, khả năng đối diện với áp lực, xử lí vấn đề và các kĩ năng mềm các bạn chưa thực sự được trao chuốt. Các kĩ năng cứng chỉ ở mức tương đối, chưa tạo được giá trị nhiều.

Xã hội chưa giúp được sinh viên hoạch định được nghề nghiệp

Việc quá chú trọng về mắt lí thuyết mà bỏ quên thực hành ở trường lớp là vấn đề được chú ý nhiều nhất nhưng những năm qua vẫn chưa có biện pháp khắc phục. Theo kết quả điều tra của Bộ GD-ĐT năm 2021, cả nước có đến 63% sinh viên thất nghiệp do thiếu kỹ năng, thiếu kinh nghiệm thực tiễn khiến cho sinh viên sau khi ra trường không thể tìm được việc làm. Rõ ràng không có một nhà tuyển dụng nào tuyển bạn vào làm mà phải tốn thêm chi phí và thời gian để đào tạo bạn cái họ luôn muôn là kết quả mà bạn đặt được.

Quy trình ứng tuyển của doanh nghiệp ngày càng khắt khe

Vì yếu tố cạnh tranh ngày càng cao, nhiều công ty rất chú trọng nhân lực nên mỗi một cá nhân họ tuyển vào phải thực sự chất lương cho nên quy trình tuyển dụng ngày càng khắt khe.

Vừa rồi là 3 lí do chính dẫn được việc sinh viên ra trường nhưng vẫn thất nghiệp, hy vọng bài viết có thể giúp bạn nhìn nhận lại bản thân và tình trạng chung để khắc phục nhé.

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top