5 dự án hay ho bạn nên làm để nâng cao kĩ năng lập trình

Hello các bạn mình là Tôi đi code dạo :D:D. Dạo này dịch, nhiều bạn kêu là ở nhà chán quá có gì làm vui vui không anh ơi. Do vậy, trong vlog kì này, mình sẽ giới thiệu 5 dự án từ nhỏ đến lớn để các bạn có thể làm; để luyện kỹ năng lập trình nha. Có nhi

Hello các bạn mình là Tôi đi code dạo :D:D. Dạo này dịch, nhiều bạn kêu là ở nhà chán quá có gì làm vui vui không anh ơi. Do vậy, trong vlog kì này, mình sẽ giới thiệu 5 dự án từ nhỏ đến lớn để các bạn có thể làm; để luyện kỹ năng lập trình nha. Có nhiều cái rất là đơn giản, có nhiều cái không khó chỉ có lòng vòng thôi. Nhưng mà mấy cái dự án này dễ làm và tutorial rất là nhiều, các bạn có thể tìm hướng dẫn và làm theo. Mấy dự án này nhỏ, nhưng nó giúp các bạn hiểu cách viết phần mềm ra sao nè; cách làm dự án từ nhỏ đến lớn như thế nào nè;. cách web và các hệ thống hoạt động ra sao. Do vậy các bạn làm xong 5 dự án này. Các bạn có kiến thức sơ sơ về web, API, về ngôn ngữ lập trình nha. Các bạn chỉ cần làm 5 cái này đủ tự tin đi phỏng vấn Junior Fresher rồi. OK, tụi mình bắt đầu thôi ha ^o^/. Dự án đầu tiên đó là cào dữ liệu hay còn gọi là Web Crawler.

Các bạn sẽ vào 1 trang web và cào dữ liệu về. Giả sử như mình có 1 bài viết trên này nè. Các bạn sẽ vào kênh 14. Giả sử như mình có 1 cái tutorial như vầy nè, thì mình sẽ viết chương trình. Khi mà chạy chương trình xong thì nó sẽ vào kênh 14 để mở lên nè. Nó sẽ đọc HTML của kênh 14. Và sau đó, nó sẽ hiển thị toàn bộ danh mục bài viết, link v.v… Hoặc là các bạn thích làm hay hơn có thể vào để tải hết ảnh về luôn. Như đợt trước mình có làm 1 clip về việc vào trang instagram tải hết ảnh vậy á. Đây là 1 kỹ năng khá quan trọng. Sau này ví dụ các bạn làm liên quan đến Data chẳng hạn. Nhiều khi các bạn không có dữ liệu, các bạn phải cào ở trang khác. Đa phần các trang sẽ có API để các bạn lấy dữ liệu. Nhưng mà những trang không có API mà chỉ có web không thì các bạn phải cào dữ liệu về. Thì làm Web Crawler khó hay dễ? thì nó cũng không quá khó.

Ngôn ngữ nào cũng hỗ trợ cái đấy rồi. Như là: C# có HTMLAgilityPack; Java thì jsoup hoặc là node.js. thì các bạn có thể dùng cheerio và puppeteer để các bạn làm. Dự án thứ 2: Rest API đơn giản là API cho phép người dùng lấy dữ liệu, truyền dữ liệu thông qua giao thức http. Hầu như trang nào cũng có Rest API cả. Ví dụ: Facebook cũng có RestAPI nè. Youtube cũng có RestAPI nè. RestAPI giúp cho các hệ thống khác có thể trò chuyện với hệ thống của bạn. Và khi bạn muốn làm cho 1 trang web vừa cho cả web dùng được, vừa cho cả di động dùng được nè, vừa cho cả desktop làm được thì các bạn phải có 1 cái RestAPI. Thì mình từng làm 1 cái RestAPI gọi là Jav API nhỏ thôi để tìm thông tin, dữ liệu của diễn viên JAV chẳng hạn. Vd: các bạn truy cập vào cái này với API; name là Mikami chẳng hạn. thì API sẽ trả về thông tin diễn với dưới dạng JSON nè.

Rồi sau này mình có thể dùng web, hoặc là dùng ứng dụng desktop dùng cái đó để đọc dữ liệu hoặc hiển thị dữ liệu ra. Hoặc là mình làm bằng API để tìm Video của Mikami nè. Nó có nguyên 1 list này luôn. Các bạn đừng vào clip này coi nha =)))). Các bạn có thể làm API cho nhiều thứ. Làm bài 1 Crawler từ mấy trang đọc báo như VnExpress, Zing,. Các bạn có thể tạo 1 API, lấy bài báo từ mấy trang đó. Các bạn làm thêm cái web hay app gì đấy để hiển thị ra. Đó vậy nha :3. Đồ án thứ 3 cũng khá hay và khá ngầu. Đó làm 1 con chat bot Facebook. Cũng không khó đâu, tìm FB Messeger Chatbot sẽ có 1 cái tutorial. Về cơ bản, mình cũng có 1 cái series hướng dẫn làm chat bot rồi. Các bạn có thể xem series ở trên vlog của mình nha. Nó sẽ làm như vầy: giả sử như mình chọn vào Menu > Bài viết mới thì nó sẽ tìm kiếm những bài viết hay.

Nó gửi cho mình nè. Hoặc mình muốn tìm mua sản phẩm, thì mình bấm mua sản phẩm nè. Nó gửi cho mình sản phẩm nè. Mình bấm mua thì nó sẽ thông báo trả lời cho mình luôn. Đây là con bot đơn giản, chỉ có click thôi. Còn nhiều bạn muốn làm phức tạp hơn, các bạn có thể tìm hiểu xử lý ngôn ngữ, để khi mình gõ vào Hello này nọ thì con bot tự trả lời. Nhưng mà làm kiểu đơn giản các bạn có thể làm kiểu này nha. Cái dự án này nó không có khó. Các bạn có thể làm con bot xong rồi lúc mà phỏng vấn các bạn có thể lấy di động ra show cho người ta thấy. Ồ con bot này em làm luôn!!!!!!. Dự án thứ 4, ứng dụng note/todo list. Nó rất đơn giản, các bạn chỉ cần thêm, bớt, xóa. sửa thôi. Có 1 cái list các bạn thêm: Hôm nay em làm vlog, ngày mai em coi jav. Các bạn có thể xóa dữ liệu hoặc các bạn có thể sửa dữ liệu. Như: đã làm xong nè.

Thì các bạn sẽ học được gì?. Nếu các bạn chưa học cơ sở dữ liệu, các bạn có thể làm và lưu vào 1 file nào đó. Các bạn chưa học web, các bạn làm ứng dụng console bình thường thôi. Còn nếu các bạn học web rồi. Các bạn làm 1 cái web như thế này. và cho thêm bớt, xóa, sửa, dữ liệu. Các bạn sẽ học được cách viết API nè. Cách thêm bớt, xóa, sửa, dữ liệu ra sao; cách để query như thế nào. Nếu các bạn muốn làm khó hơn, các bạn có thể làm 1 cái trang tương tự Evernote luôn. Tức là nó giống 1 cái trang có thể thêm bớt, xóa, sửa, dữ liệu thôi nè. Nhưng mà nó cho người ta đăng nhập. Mỗi người có 1 tài khoản riêng, 1 cái note riêng luôn. Các bạn hứng lên nữa thì làm 1 cái app có thể đọc dữ liệu và lấy dữ liệu luôn. Chứ không có nghĩa là làm web không. Các bạn có thể mở rộng thêm tùy vào khả năng của các bạn nha. Còn nếu mới tập thì các bạn làm web nhỏ nhỏ chỉ một mình dùng trước.

Có thể thêm bớt, xóa, sửa, dữ liệu để ghi note thôi. Tiếp theo là dự án thứ 5, nó không được tính là khó nhất. Nhưng mà nó cũng được tính là dự án bự nhất: Web bán hàng. Như là web bán hàng của Thế giới di động này nọ nè. Các bạn đừng đòi quá nhiều chức năng. Làm những chức năng sau: Đăng nhập; đăng ký để mua hàng. Tiếp theo làm những chức năng như hiển thị danh mục hàng hóa, phân loại theo danh mục. Rồi sau đó, bấm danh mục hàng hóa, chọn hàng hóa> chọn mặt hàng->tới trang detail hiển thị hàng hóa đó thông tin này nọ như thế nào. Mấy cái vụ nhiều mức giá, quản lý số lượng hàng hóa thì cái đó hơi khó. Các bạn có thể bỏ qua cũng được. Các bạn chỉ cần làm nút bấm mua hàng thôi. Sau khi mua hàng xong, lưu thông tin người dùng ra sao. Chuyển đổi đơn hàng ra sao. Đó gọi là một dự án bự. Làm nhanh cũng tầm 1 tuần 2 tuần đó.

Các bạn làm dự án bự thì sẽ tự nghĩ ra cách phân chia để module như thế nào; phân chia công việc ra sao; làm từ đầu đến cuối như thế nào. Khi các bạn đi phỏng vấn, các bạn cầm dự án này show ra: em đã làm được cái này nè, em đã làm bước này bước kia. Nó sẽ giúp người phỏng vấn biết được bạn có khả năng tự làm việc, bạn tự làm được 1 cái bự, không phải đi copy code trên mạng. Nếu cần bạn có thể show code ra, người ta sẽ có cái nói chuyện. Bạn sẽ có thể giải thích được tại sao em làm như thế này thế kia. Bạn dùng ngôn ngữ gì, công nghệ gì để làm cái này cái kia. Nó rất có ích cho bạn khi bạn đi phỏng vấn. Nhất là đối với các bạn không có bằng cấp đó. thì người ta sẽ không biết hỏi gì. Do vậy người ta sẽ chỉ hỏi xoáy vào những dự án thôi. Như vậy trong Vlog này, mình đã chỉ cho các bạn 5 dự án không khó nhưng mà khá hay để các bạn làm.

Đầu tiên là làm làm Web Crawler để lấy dữ liệu các trang web. Tiếp theo là 1 cái RestAPI. Tiếp theo là 1 con Facebook Chatbot. Thứ 4 là làm 1 cái ứng dụng TodoList trên Web, trên App được. Thứ 5 là 1 trang web bán hàng. Những thứ này rất là dễ!. Vd các bạn biết về Web Crawler thì các bạn chỉ cần 1 tiếng hoặc nửa buổi là code được rồi. Hoặc là RestAPI, các bạn chưa biết thì các bạn sẽ mò cả tuần. Nhưng khi biết rồi, các bạn chỉ code 12 ngày hoặc 2-3 ngày là sẽ xong 1 cái. Facebook Chatbot cũng 23 ngày là xong 1 cái thôi. Những dự án bự hơn như là TodoList, web bán hàng thì nó nhiều ngày hơn. Nó sẽ yêu cầu có kỹ năng phân tách thành những ứng dụng nhỏ, chức năng nhỏ. Các bạn mới code được!. Do vậy mình nghĩ các bạn chỉ tập trung làm những cái này thôi. Mình nghĩ các bạn làm xong thì cũng hết dịch rồi!!! hehehhe.

https://www.youtube.com/watch?v=BTkYh9VhOWU

https://youtu.be/BTkYh9VhOWUHello các bạn mình là Tôi đi code dạo :D:D. Dạo này dịch, nhiều bạn kêu là ở nhà chán quá có gì làm vui vui không anh ơi. Do vậy, trong vlog kì này, mình sẽ giới thiệu 5 dự án từ nhỏ đến lớn để các bạn có thể làm; để luyện kỹ năng lập trình nha. Có nhi

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top